001 | กลับมาเขียนบล๊อคอีกรอบ!

 

จำได้ว่าครั้งสุดท้ายที่เรามีไฟในการเขียนบล๊อคคือช่วงปี 2013-2014 เขียนบล๊อคใน exteen ซึ่งก็ผ่านเลยมาหลายปีแล้ว

คงไม่ระลึกความหลังยาวหรือบ่นเรื่องการซาไปของบล๊อคนักวาดหลายๆท่านบน exteen นะคะ เพราะยังไงปัจจุบันก็มีเว็บโซเชียลรองรับให้เราๆท่านๆได้ไปตามกันหลายช่องทางอยู่แล้ว ก็อย่างว่าแหละยุคสมัยมันเปลี่ยนไปแล้ว 555

ส่วนตัวของเราเองก็ตรงกับช่วงที่เข้ามหาลัยพอดี เริ่มเลิกอัพเดตบล๊อคจริงจังไปตอนช่วงม.5-6 และก็ไม่ซาเหมือนกัน ยังคงไปสิงตามเฟสบุ๊ค ทวิตเตอร์ (ใครที่ติดตามเราจะรู้เลยล่ะว่าเราค่อนข้างติดโซเชียลขนาดไหน 555) ปล่อยให้ “การเขียนบล๊อค” เป็นความทรงจำที่ดีในสมัยเด็กต่อไป

แต่พอนึกย้อนแล้วก็คิดถึงดีนะ ตอนนั้นมีเพื่อนออนไลน์จากบล๊อคเยอะแยะเลย หลายช่วงวัยมาก มีกิจกรรมทำด้วยกัน ตามกันไป follow ต่อในทวิตเตอร์ จนกระทั่งผ่านมาหลายปีบางคนก็หายหน้าหายตาไปเพราะหน้าที่การงาน บางคนโตขึ้น เปลี่ยนความสนใจ หรือเลิกเล่นโซเชียล(น่าจะมี)มั้งนะ

แต่ช่วงที่ไม่ได้เขียนเองก็ใช่ว่าจะไม่ได้ข้องแวะอะไรกับบล๊อคนะ ทุกวันนี้ในเฟสบุ๊คส่วนตัวก็ชอบพิมพ์อะไรยาวๆ(อ้างว่าเป็นรีวิวเสมอ)(ฮา) หรือก็ยังตามไปอ่านบล๊อคทั้งในเว็บส่วนตัวหรือ wordpress หรือเว็บน้องใหม่อย่าง storylog (ชอบเว็บนี้มากเลยค่ะ แต่คอนเทนต์มีแต่ของผู้ใหญ่ ไม่กล้าลงไปเขียนบ้างเลย 5555 )

ทุกครั้งที่อ่านก็จะคิดว่า “เอ้อ เมื่อไหร่เราจะได้กลับไปเขียนบล๊อคนะ” เพราะเอาเข้าจริง เราต้องการพื้นที่กว้างๆไว้ให้เขียนเพ้อพกยาวๆ ไม่ใช่โพสในเฟสบุคยาวๆหรือฟลัดทวิตเตอร์ถี่ๆให้คนอื่นรำคาญ (ดูตัวอย่างก็ได้ ขนาดเพ้อเรื่องบล๊อคก็ปาไปหลายบรรทัดแล้ว)(ฮา)

 

ทีนี้ไม่รู้ด้วยความคิดอะไร เลยตัดสินใจเปิดบล๊อคนี้ขึ้นมาเขียนนี่ล่ะ

แล้วก็นั่งถามตัวเองว่า เอ๊ะเดี๋ยวนี้เวลาเขียนบล๊อคเขาต้องเขียนอะไรนะ?

 

บล็อก (อังกฤษ: blog) เป็นคำรวมมาจากคำว่า เว็บล็อก (อังกฤษ: weblog) เป็นรูปแบบเว็บไซต์ประเภทหนึ่ง ซึ่งถูกเขียนขึ้นในลำดับที่เรียงตามเวลาในการเขียน ซึ่งจะแสดงข้อมูลที่เขียนล่าสุดไว้แรกสุด บล็อกโดยปกติจะประกอบด้วย ข้อความ ภาพ ลิงก์ ซึ่งบางครั้งจะรวมสื่อต่างๆ ไม่ว่าเพลง หรือวิดีโอในหลายรูปแบบได้ จุดที่แตกต่างของบล็อกกับเว็บไซต์โดยปกติคือ บล็อกจะเปิดให้ผู้เข้ามาอ่านข้อมูล สามารถแสดงความคิดเห็นต่อท้ายข้อความที่เจ้าของบล็อกเป็นคนเขียน ซึ่งทำให้ผู้เขียนสามารถได้ผลตอบกลับโดยทันที

cr. wikipedia

ว่าไปนั่น ไปนั่งหาความหมายบล๊อคเขาจะบอกวิธีเขียนบล๊อคมั้ยล่ะ!

 

 

จริงๆแล้วบล๊อคโพสนี้เกิดขึ้นได้เพราะการหนีความจริงจากงานคอมมิชชั่น งานราษฎร์งานหลวงในมหาลัย  เพื่อจะมาบ่นว่าเราอยากเขียนบล๊อคจังเลย

จากนั้นก็เปิดเว็บนี้ขึ้นมา เขียนทุกสิ่งที่อยู่ในหัวที่อยากให้คนอื่นรู้ ก่อนกด publish

อ๊ะ ก็ได้คำตอบแล้วนี่นา แบบนี้นี่แหละคือการเขียนบล๊อค อาจจะไม่ใช่ของทุกคน แต่เป็นแบบของเราเอง 55555

 

 

เราว่าเราอาจจะกลับมาเขียนบล๊อคบ้างแล้วค่ะ อย่างน้อยสัปดาห์ละครั้งก็ยังดี เวลาเขียนบล๊อคเหมือนได้ทบทวนกับตัวเองว่า นี่ฉันทำอะไรอยู่เนี่ย คิดอะไรเยอะแยะ มีสติบ้างนะ! ต่างจากในเฟสบุ๊คหรือทวิตที่คิดอะไรมีอารมณ์อะไรก็ใส่ๆไป จากนั้นก็ดราม่าแหลกลาน

ตอนแรกว่าจะมาเขียนเกี่ยวกับ “สิ่งที่จะทำต่อไปในอนาคต” เช่นพวกการโยงบล๊อคเข้ากับเว็บส่วนตัว หรือ “เป้าหมายในชีวิตของปีนี้ที่คิดไว้และอยากทำให้สำเร็จมากๆเลย” แต่ขอไว้เป็นโพสต์ต่อไปดีกว่า

….

“จะว่าไปแล้ว เขียนแบบนี้ไปคนอื่นจะอ่านเข้าใจมั้ยเนี่ย”

เผลอคิดแบบนี้ตอนกด publish ล่ะ

Advertisements

Author: Saru-Kumi

Just Saru and you know it

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s